Bài dự thi viết NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 – 2021

BÀI DỰ THI

NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 – 2021

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG HẢI

Họ và tên:                       LẠI THỊ NGOAN.

Năm Sinh :                    1984

Giới tính:                        nữ

Chức vụ:                        Giáo viên

Đơn vị công tác:            Trường tiểu học Đông Hải

Trình độ chuyên môn:   Đại học.

Gmail:                           laithingoan1984@gmail.com

Số điện thoại:                0928227115

Bài viết:                       CÔ GIÁO TÔI

“  Cô vẫn mãi sống trong lòng em

Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi

Có biết bao  nhiêu mùa lá rơi

Thầy vẫn đến như muôn ngàn tia nắng

Sáng soi bước em trong cuộc đời”

Trong đời học sinh của mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng có những thầy cô giáo giống như người cha, người mẹ của mình đã bồi dưỡng tâm hồn ta nuôi dưỡng trí tuệ ta để có được những thành quả như ngày hôm nay. Tôi cũng vậy cũng có những người thầy giáo, người cô giáo mà đến suốt cuộc đời tôi không thể quên được. Nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, nhằm phát huy tôn vinh tri ân những tấm gương nhà giáo có cống hiến xuất sắc, tiêu biểu cho sự nghiệp giáo dục. Nay tôi xin viết về người cô mà tôi hết mực yêu quý đó là cô Nguyễn Thị Bấm cô là giáo viên năm lớp 1 của tôi.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân vào cổng trường Tiểu học trong lòng tôi còn bao bỡ ngỡ với thầy mới, bạn mới, mọi hoạt động cư xử của chúng tôi rất rụt rè sợ sệt. Tôi còn nhớ như in hôm mẹ dẫn tôi đi nhận lớp, bước chân vào  vào cổng trường  một nơi mà cảm giác rất xa lạ với học sinh đầu cấp tiểu học, nhìn xung quanh mọi thứ đều rất bỡ ngỡ, khác xa với lớp mầm non mình đang theo học thì một bóng dáng gầy gò xuất hiện ra nắm tay tôi dắt vào lớp. Đó chính là người mẹ thứ hai trong lòng tôi cô giáo Nguyễn Thị Bấm. Cô đến với bọn trẻ chúng tôi giống như một cô tiên trong truyện cổ tích mà ngày nhỏ ông bà thường kể, cô với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt hiền từ rất thân thiện với chúng tôi. Tôi còn nhớ như in những buổi đầu đi học cả lớp tôi bạn nào cũng nhút nhát và sợ cô mắng vì lần đầu tiên trong đời chúng tôi học chữ mà. Nhưng không , cô đến với chúng tôi bằng tất cả tình yêu và sự tâm huyết trong nghề, cô ân cần dạy chúng tôi đọc từng con chữ o, a, nắn từng nét viết. Trong lớp học có 30 bạn với những tính cách và sự hiểu biết khác nhau  nhưng cô đều nhẹ nhàng chỉ bảo khuyên răn chứ không hề la mắng, đặc biệt bản thân tôi từ nhỏ sức khoẻ đã không tốt khi bắt đầu đi học tôi rất nhút nhát và học chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa nhưng chưa một lần cô mắng chửi mà cô luôn tận tâm chỉ bảo uốn nắn cho tôi từng nét chữ, dạy tôi phát âm từng tiếng một. cuộc hành trình tìm đến con chữ của cô dành cho tôi gian khổ biết bao nhưng không khi nào cô nản chí, những lúc mệt mỏi không viết được tôi chỉ ngồi khóc thấy thế cô động viên tôi và cho tôi viên phấn hay chiếc bút để an ủi tôi học tiếp.Thời gian dần trôi đi sang tới đầu kì 2 của năm lớp 1 tôi đã có sự tiến bộ rõ rệt biết đọc thông viết thạo theo kịp các bạn trong lớp, với sự truyền đạt và kĩ năng dạy đọc , dạy viết của cô rất sáng tạo gần gữi với học sinh lên lớp 1a chúng tôi năm đó bạn nào cũng viết rất đẹp, đọc rất tốt , đặc biệt bản thân tôi từ một học sinh kém của lớp vậy mà nhờ sợ chỉ bảo của cô cuối năm học tôi đạt điểm cao trong tốp 5 bạn đứng đầu lớp.  Cái buổi tổng kết lớp sao mà đáng nhớ đến thế nó in đậm trong tâm trí tôi đến tận bây giờ, lúc nghe điểm thi mắt tôi lúc nào cũng nhìn thẳng vào mắt cô, khi đọc đến  tên tôi cô nở nụ cười rất vui và khen sự tiến bộ vượt bậc của tôi. Cảm giác này thật thích thú và tự hào, chính sự tận tâm dạy bảo của cô đã nung nấu ý chí trong tôi phải cố gắng thật nhiều, học thật tốt để sau này trở thành cô giáo yêu thương trẻ thơ giống như cô giáo tôi. Và rồi thời gian trôi dần theo năm tháng  một cô bé nhút nhát ngày nào sau 20 năm cũng đã thực hiện được ước mơ làm cô giáo và về giảng dạy tại mái trường đầu tiên tôi học đó là trường Tiểu học Đông Hải thân yêu.  Nhớ lại những gì ngày trước cô truyền đạt cho tôi, tôi đã áp dụng vào thực tế giảng dạy và thu được những thành quả rất tốt. Hiện nay bản thân tôi đang công tác tại trường tiểu học Đông Hải tròn 10 năm, cũng đã tiếp xúc với nhiều thế hệ học trò. Các em khi bước chân vào lớp học đầu tiên của cấp Tiểu học cũng giống như tôi ngày trước rất bỡ ngỡ, rất khó khăn trong việc học đọc, học viết nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ  từ cô truyền lại đã động viên khích lệ tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Gìơ  đây mặc dù cô không còn đứng trên bục giảng nữa nhưng hình ảnh về cô người giáo viên của nhân dân luôn sống mãi trong lòng em. Cô luôn là tấm gương nhà giáo mẫu mực để thế hệ giáo viên trẻ như chúng em  học tập noi theo.

Đông Trà, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Lại Thị Ngoan