Bài dự thi viết NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 – 2021

Nằm cách trung tâm huyện Tiền Hải hơn 10km là ngôi trường Tiểu Đông Hải thuộc xã Đông Hải cũ và nay là xã Đông Trà sau khi được sáp nhập đơn vị hành chính. Nhà trường được thành lập từ năm 1987 cùng với xã Đông Hải sau khi được tách từ xã Đông Trà khi đó còn có tên là Trường phổ thông cơ sở.

 

 BÀI DỰ THI

NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 – 2021

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐÔNG HẢI

Họ và Tên: Nguyễn Văn Huyến

Năm sinh: 1986

Giới tính: Nam

Đơn vị: Trường Tiểu học Đông Hải

Gmail: nguyenhaihuyendh86@gmail.com

Số Đt: 0976.266.323

Nằm cách trung tâm huyện Tiền Hải hơn 10km là ngôi trường Tiểu Đông Hải thuộc xã Đông Hải cũ và nay là xã Đông Trà sau khi được sáp nhập đơn vị hành chính. Nhà trường được thành lập từ năm 1987 cùng với xã Đông Hải sau khi được tách từ xã Đông Trà khi đó còn có tên là Trường phổ thông cơ sở. Những ngày đầu  ngôi trường được làm từ nhà tranh vách đất, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cấp trên năm 1992 nhà trường được xây dựng trên nền cũ và có số phòng học là 10 phòng nhưng sau nhiều năm sử dụng đến năm học 2016 – 2017 có sở vật chất của nhà trường đã xuống cấp và tiếp tục được xây dựng lại. Hiện nay trường đã được xây dựng khang trang, đầy đủ số phòng  học. Trong năm học 2020 – 2021 nhà trường có 16 cán bộ, giáo viên, công nhân viên và 243 học sinh đang theo học.

Trong năm học 2019 – 2020 vừa qua với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể nhà trường vinh dự đón Bằng Công Nhận Trường Đạt Chuẩn Quốc Gia mức độ 1, Tập thể đạt Chi Bộ trong sạch, vững mạnh. Công Đoàn đạt Công Đoàn cơ sở xuất sắc được LĐLĐ huyện Tặng giấy khen.

Về trường Tiểu học Đông Hải xã Đông Trà ai cũng dễ biết thầy phó Hiệu trưởng  Nguyễn Văn Minh là một con người chính trực, luôn tâm huyết với nghề sư phạm. Tuy nhà ở xa trường tới 10km nhưng với sự yêu nghề mến trẻ thầy luôn hết lòng với ngôi trường đã gắn bó với mình từ năm 2005 tới nay. Chính nhờ sự chính trực trong công việc, tận tâm với nghề, hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp trong cơ quan mà thầy luôn là tấm gương, là người thầy, người chú, người anh của mọi người trong toàn đơn vị. Năm học 2019-2020 thầy tiếp tục được nhà nước công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho Chủ tịch CĐCS đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ‘ Lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh’

 

 

 

 Ảnh chân dung thầy giáo  : Nguyễn Văn Minh

Năm học 2020 – 2021 do đặc thù nguyên Hiệu trường nhà trường chuyển đơn vị công tác , chính vì vậy thầy Nguyễn Văn Minh được Đảng ủy cấp trên chỉ định làm Bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng  kiêm luân  cả nhiệm vụ Hiệu trưởng  quản lý nhà ttrường . Với vai trò mới, công việc nhiều hơn nhưng thầy luôn hoàn thành đúng kế hoạch chuyên môn của ngành, nhà trường đề ra, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong mọi công việc, luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao của các cấp lãnh đạo địa phương, của ngành. Thầy thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%.  Xây dựng Kế hoạch hoạt động chuyên môn; kiểm tra giáo án và kế hoạch bộ môn; nâng cao năng lực quản lý các hoạt động sau khi dạy của từng giáo viên như kế hoạch bài giảng, đồ dùng dạy học. Thầy thường xuyên kiểm tra giáo viên nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp, giúp giáo viên vận dụng đúng đắn phương pháp dạy học tích cực vào thực tế. Xây dựng và kiểm tra chuyên đề các môn học trong nhà trường một cách đều đặn có khoa học nhằm giúp giáo viên nắm vững các phương pháp dạy học, đặc biệt chú ý phương pháp dạy học tích cực, khuyến khích giáo viên đổi mới cách dạy để đáp ứng khả năng học tập của từng đối tượng học sinh trong lớp.

Về chất lượng học tập của học sinh hàng năm được nâng cao; học sinh các lớp có thành tích được đánh giá hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt một mặt tăng cao so với năm học trước. Thầy giáo Nguyễn Văn Minh luôn quan tâm, chú trọng đến công tác bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, học sinh giỏi làm mũi nhọn hàng đầu và phụ đạo học sinh yếu, xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, phân công giáo viên theo dõi kiểm tra đôn đốc nên kết quả học tập của các em ngày càng nâng cao.

Thầy  luôn tham dự đầy đủ các buổi tập huấn chuyên đề về chuyên môn do ngành tổ chức với tinh thần trách nhiệm cao, đồng thời tự tham khảo, nghiên cứu tài liệu, đọc sách, báo chí… để phục vụ tốt công tác dạy và học, nâng cao trình độ chuyên môn. Tổ chức triển khai cuộc vận động: "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" để tự hoàn thiện mình.

Triển khai và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" trong tập thể sư phạm nhà trường có tổng kết, đánh giá tuyên dương, cuộc vận động của Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam: “Dân chủ - Kỷ cương -Tình thương -Trách nhiệm” trong từng cán bộ giáo viên, công nhân viên của trường nhằm giáo dục được ý thức yêu nghề, mến trẻ, luôn chăm lo xây dựng, củng cố đoàn kết nội bộ, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Với cương vị là Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành của địa phương, đề cao trách nhiệm chủ động trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chú trọng việc “Học tập” đến “làm theo” từ đó tạo ra chuyển biến rõ nét về nhận thức trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và quần chúng trong trường học.

Với những kết quả đạt được, hàng năm qua bình xét cán bộ, thầy luôn là  Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt chiến sĩ thi đua các cấp. Thầy thực sự là bông hoa tiêu biểu trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở trường tiểu học Đông Hải xã Đông Trà.

Qua thực tế cho thấy: Những kết quả trong công tác quản lý bản thân thầy Nguyễn Văn Minh đã học tập được rất nhiều điều về Bác Hồ kính yêu. Qua học tập các chuyên đề, tìm hiểu sách, báo chí về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy đã thể hiện rõ nét về sự tôn kính Bác, bởi với thầy, Bác không chỉ là nhà cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ cộng sản xuất sắc mà còn là người thầy mẫu mực, một nhà giáo dục tài năng. Bác chỉ ra lý luận phải gắn với thực tiễn, học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với xã hội; dạy học phải phát triển trí tuệ, tính độc lập, sáng tạo và tính tích cực của người học, dạy học phải chú trọng phương pháp, phải thiết thực và phải đảm bảo tính hệ thống…

Hội đồng giáo dục nhà trường đều quý mến thầy Phó hiệu trưởng, bởi thầy là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình, xứng đáng được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp nhiều năm liền, xứng đáng là một người đầu tàu, Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở  tiêu biểu trong học theo lời Bác.

                                                Đông Trà, ngày 22 tháng 10 năm 2020

                                                                             Người viết

 

 

 

                                                                   Nguyễn Văn Huyến

 

 

 

Bài viết liên quan