BÀI THI VIẾT “NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 - 2021.”

  Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương tâm huyết, sáng tạo làm theo lời Bác. Đã có không ít tấm gương người tốt, việc tốt trên cả nước. Tất cả đều chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc xấy dựng đất nước ngày càng giàu mạnh...

 

BÀI THI VIẾT

“NHỮNG TẤM GƯƠNG TÂM HUYẾT, SÁNG TẠO HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC NĂM HỌC 2020 - 2021.”

        Họ và tên :  Vũ Thị Duyên

         Năm sinh : 1990

        Giới tính : Nữ

        Đơn vị : trường Tiểu học Đông Hải .

        Gmail : vuduyen101090@gmail.com

        Số ĐT : 0974109267

        Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương tâm huyết, sáng tạo làm theo lời Bác. Đã có không ít tấm gương người tốt, việc tốt trên cả nước. Tất cả đều chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc xấy dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang tren vai sứ mệnh trồng người. Những người thầy cô không quản khó nhọc,hết lòng vì học sinh than yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, Một tấm gương tâm huyết với nghề, sáng tạo học và làm theo lời Bác. Đó là thầy:  Nguyễn Văn Minh - Hiệu Phó Trường Tiểu Học Đông Hải - Tiền Hải - Thái Bình .

     Thầy là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, điển hình trong công tác quản lí. Thầy đã xây dựng một hội đồng nhà trường,một tập thể đoàn kết,dân chủ, kỉ cương,tình thương, trách nhiệm. Bản thân thầy là một lãnh đạo thầy luôn kết hợp cùng ban chi bộ, công đoàn, nữ công ,đoàn, đội quan tâm đến hoàn cảnh,nguyện vọng của CBGV trong nhà trường. Động viên, cảm thông chia sẻ, tạo điều kiện để họ được công tác tốt. Thầy luôn đi đầu trong các phong trào giáo dục trong nhà trường, hướng dẫn giáo viên phát huy năng động. Vận dụng các phương pháp giảng dạy thật hiệu quả. Bằng chính cái tâm của mình để dìu dắt thế hệ măng non. Thầy luôn coi CBGV như anh em trong nhà, coi các em học sinh như con cháu của mình yêu thương đùm bọc.

        Là PHT nhà trường, phụ trách công tác quản lí. Thầy luôn hoàn thành đúng kế hoạch chuyên môn của ngành, trường đề ra.Làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong mẫu công việc. Thầy thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền, vận động trẻ em đúng 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Xây dựng kế hoach hoạt động chuyên môn, kiểm tra giáo án và kế hoạch bộ môn, nâng cao năng lực quản lí các hoạt động sau khi dạy của từng giáo viên như kế hoạch bài giảng, đồ dùng dạy học. Thầy thường xuyên kiểm tra giáo viên, thúc đẩy quá trình đổi mới phương pháp giúp giáo viên vận dụng đúng đắn phương pháp dạy học tích cực vào thực tế. Xây dựng kiểm tra chuyên đề các môn học trong nhà trường một cách đều đặnnhằm giúp giáo viên nắm vững phương pháp dạy học, khuyến khích đổi mới cách dạy phù hợp với khả năng của học sinh.

Về chất lượng học tập của học sinh hàng năm được nâng cao .Thầy luôn xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học cho giáo viên theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các em yếu kém, bồi dưỡng các em khá, giỏi .Theo chỉ thị 05-CT /Tw của bộ chính trị thầy luôn đi đầu phát động phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh .

  Bản thân tôi là một giáo viên trẻ mới nhận công tác về trường. Tôi còn nhớ rõ buổi đầu tiên đặt chân tới trường :Hồi hộp, lo lắng, Có phần sợ sệt khi đến nhận công tác tại một ngôi trường mới, tất cả đều mới. Chắc hẳn những thầy cô mới nhận công tác như tôi sẽ hiểu rõ. Người đầu tiên tôi được gặp mặt và tiếp xúc đó là thầy. bằng những cử chỉ thân thiện, cởi mở, gàn gũi tôi cảm thấy an tâm phần nào. Trong suốt quá trình tôi công tác tại trường , thầy luôn nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn tôi về chuyên môn cũng như những công tác khác. Trong mắt tôi, thầy không chỉ là một người đồng nghiệp, mà như một người cha, người chú ân cần chỉ bảo.

Tuy điều kiện đi lại xa xôi, nhưng thầyluôn là người đến sớm. Tôi còn nhớ, Những buổi tan học, hết giờ nhưng thầy vẫn ở lại trường miệt mài bên chiếc bàn làm việc.

Ngày thầy hiệu trưởng chuyển công tác.Phòng giáo dục và UBND huyện gửi quyết

định thầy giữu chức PHT và kiêm công tác quản lí trường. Gánh nặng như đè thêm lên vai khi một mình thầy phải lo toan tất cả.

Nhưng tôi luôn nhìn thấy thầy nỗ lực, phấn đấu làm tròn trách nhiệm. Với cương vị người lãnh đạo, luôn đối mặt với không ít áp lực và khó khăn. Nhưng thầy luôn trau dồi, học tập, làm theo lời Bác. Thầy luôn gương mẫu trong công việc, với đồng nghiệp.

   Từ những lời ăn, tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những hành động cụ thể.tôi nhớ như in những lần chuyển thư viện trường học, những lần làm công tác lao động, trời thì nắng to. Nhưng người thầy mà tôi nhìn thấy : Quần xắn đầu gối, mặc áo ba lỗ ( áo cánh). Mồ hôi thì ướt hết áo. Tay, chân thì nấm nem. Hình ảnh ấy không chỉ tôi mà với các  đồng nghiệp hẳn ai cũng nhớ. Tôi luôn chân quý sự giản dị trong con người thầy.

     Người thầy ấy thường xuyên quan tâm, rèn kĩ năng sống, đạo đức cho học sinh giúp các em có được nhân cách tốt cho hiện tại và sau này.

     Ít nhiều trên đây, tôi nghĩ không thể kể hết được con người cũng như những việc làm, hành động mà thầy đã cống hiến cho sự nghiệp trồng người.Tôi từng nghe ai đó nói câu :’’ Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác .”Không hiểu sao tôi thấy câu nói ấy luôn đúng khi nghĩ về thầy Hiệu Phó : Nguyễn Văn Minh của trường tôi. Không chỉ là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực., một người thẳng thấn, chân tình mà còn là tấm gương để không chỉ riêng tôi mà tất cả CBGV nhà trường học tập rèn luyện thêm để cống hiến thêm nhiều cho mái Trường Tiểu Học Đông hải thân yêu này.

                                                                  Đông Trà, ngày 28 tháng 10 năm 2020

                                                                                       Người viết

 

 

 

                                                                                                         Vũ Thị Duyên

 

Bài viết liên quan